(untitled) (Vietnam Journal of Community Medicine, 2026)
Mục tiêu: Nghiên cứu này nhằm đánh giá độc tính cấp và độc tính bán trường diễn của cao đặc tỏi. Phương pháp nghiên cứu: Xác định độc tính cấp theo hướng dẫn của Bộ Y tế kết hợp với các hướng dẫn của OECD. Thử nghiệm tiến hành qua 2 giai đoạn thăm dò và chính thức trên chuột nhắt trắng trưởng thành chủng Swiss 18-22 g. Theo dõi tình trạng động vật trong 72 giờ sau khi uống thuốc và số động vật chết để tính toán LD50. Nghiên cứu độc tính bán trường diễn với liều nhắc lại 28 ngày trên chuột nhắt trắng cả hai giống đực và cái với 2 mức liều 500 mg/kg và 1500 mg/kg. Kết quả: Liều cao nhất có thể cho chuột uống và chuột dung nạp được tương ứng cao đặc tỏi 60 g/kg chuột, gấp 120 lần liều có tác dụng dược lý, không gây ra các biểu hiện độc tính cho chuột. Mức liều 500 mg/kg (liều có tác dụng dược lý) và 1500 mg/kg (liều gấp 3 lần liều có tác dụng dược lý) khi dùng lặp lại 28 ngày đều không ảnh hưởng đến tình trạng chung, các thông số huyết học, sinh hóa (glucose, cholesterol, protein, AST, ALT), chức năng thận và các cơ quan đại thể so với lô chứng sinh lý. Kết luận: Cao đặc tỏi đã được chứng minh tính an toàn của trên mô hình thử độc tính cấp và bán trường diễn trên động vật thực nghiệm.