(untitled) (Vietnam Journal of Community Medicine, 2026)
Mục tiêu: Đánh giá tình trạng dinh dưỡng của trẻ dưới 36 tháng và mô tả kiến thức, thực hành dinh dưỡng của các bà mẹ tại Phòng Khám đa khoa và Khám bệnh nghề nghiệp, Trường Đại học Y Hà Nội năm 2024. Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu mô tả cắt ngang trên 200 trẻ và 370 bà mẹ. Tình trạng dinh dưỡng được đánh giá theo chuẩn WHO (2006); thông tin kiến thức và thực hành thu thập qua bộ câu hỏi cấu trúc. Kết quả: Tỷ lệ suy dinh dưỡng nhẹ cân, thấp còi và gầy còm lần lượt là 4,5%, 10,0% và 20,5%. Trẻ trai và nhóm 24-35 tháng có nguy cơ cao hơn so với các nhóm khác (p < 0,05). Kiến thức của bà mẹ về nuôi con bằng sữa mẹ và cho ăn bổ sung ở mức cao (85,7-90,3%), nhưng thực hành đúng còn hạn chế, đặc biệt cho bú sớm sau sinh (37%) và bổ sung kẽm khi trẻ bị bệnh (< 10%). Kết luận: Suy dinh dưỡng vẫn hiện hữu đáng kể ở trẻ nhỏ, trong khi tồn tại khoảng cách lớn giữa kiến thức và thực hành nuôi dưỡng của bà mẹ. Các can thiệp dinh dưỡng cần tập trung vào cải thiện hành vi thực hành, nhất là trong giai đoạn sơ sinh và khi trẻ mắc bệnh.