(untitled) (Vietnam Journal of Community Medicine, 2026)
Mục tiêu: Nghiên cứu nhằm mô tả tỷ lệ tuân thủ của hộ sinh về chăm sóc thiết yếu bà mẹ, trẻ sơ sinh trong và ngay sau đẻ thường tại Bệnh viện Đa khoa Bình Phước, tỉnh Đồng Nai năm 2025. Phương pháp: Nghiên cứu cắt ngang, định lượng được thực hiện trong 2 tháng (5-7/2025). Số liệu được thu thập bằng quan sát 99 ca đẻ thường, sử dụng bảng kiểm 20 bước trong quy trình chăm sóc thiết yếu bà mẹ, trẻ sơ sinh. Dữ liệu được phân tích mô tả theo số bước và tỷ lệ phần trăm đạt được bằng phần mềm Excel. Kết quả: Tỷ lệ tuân thủ 20 bước chăm sóc thiết yếu bà mẹ, trẻ sơ sinh ở các ca đẻ thường nhìn chung cao, nhiều bước được thực hiện đúng và đủ gần như tuyệt đối (92,9-100%), gồm lau khô trẻ ngay sau sinh, bỏ khăn ướt, xoa và giữ tử cung, tiêm Oxytocin, tiếp xúc da kề da và kiểm tra bánh rau. Tuy nhiên, một số bước có tỷ lệ thấp hơn, như kiểm tra thai thứ hai (71,7%), kẹp dây rốn thứ hai cách rốn 3 cm (68,7%), và tư vấn thực hành nuôi con bằng sữa mẹ chỉ đạt 13,1%. Kết luận: Cần tăng cường giám sát, đào tạo và hỗ trợ nhằm cải thiện các bước có tỷ lệ tuân thủ thấp. Đồng thời, chú trọng lồng ghép truyền thông giáo dục sức khỏe cho sản phụ sau sinh để nâng cao thực hành nuôi con bằng sữa mẹ, qua đó tăng hiệu quả chăm sóc thiết yếu bà mẹ, trẻ sơ sinh.