(untitled) (Vietnam Journal of Community Medicine, 2026)
Mục tiêu: Mô tả thực trạng tiêu thụ một số nhóm thực phẩm của phụ nữ mang thai theo điểm cắt ≥ 15g do FAO khuyến nghị. Phương pháp: Nghiên cứu mô tả cắt ngang trên 734 thai phụ tại Bệnh viện Phụ Sản Trung ương. Khẩu phần ăn được thu thập bằng phương pháp nhớ lại 24 giờ. Các nhóm thực phẩm được phân loại theo hướng dẫn MDD-W (FAO), ngưỡng ≥ 15g được coi là có tiêu thụ. Kết quả: Nhóm được tiêu thụ nhiều nhất là ngũ cốc (98,9%), thịt đỏ, gia cầm và cá (90,6%), sữa và sản phẩm từ sữa (79,2%), rau lá xanh đậm (64,3%) và các loại quả khác (76%). Nhóm ít được tiêu thụ nhất là các loại hạt (21,1%) và đậu (28,9%). Kết luận: Phụ nữ mang thai có tỷ lệ tiêu thụ cao ở nhóm thực phẩm giàu năng lượng và động vật, trong khi tỷ lệ tiêu thụ các nhóm hạt, đậu và rau còn thấp.