(untitled) (Vietnam Journal of Community Medicine, 2026)
Mục tiêu: Mô tả thực trạng dinh dưỡng của phụ nữ mang thai đến khám thai tại Bệnh viện Phụ Sản Hải Phòng năm 2025. Phương pháp: Nghiên cứu mô tả cắt ngang từ tháng 1/2025 đến tháng 6/2025 trên 174 phụ nữ mang thai đến khám thai tại Khoa Khám bệnh, Bệnh viện Phụ Sản Hải Phòng nhằm mô tả thực trạng dinh dưỡng của thai phụ trong quá trình mang thai. Kết quả: Tỷ lệ thai phụ tăng cân đạt mức khuyến nghị là 25,9%; dưới mức khuyến nghị là 22,4% và quá mức khuyến nghị là 51,7%. Tỷ lệ thai phụ có uống bổ sung viên sắt là 98,9% và tỷ lệ thai phụ có hút thuốc lá hoặc thuốc lá điện tử trong thai kỳ chiếm 39,1%. Thai phụ mang thai lần đầu có mức tăng cân quá mức cao hơn những thai phụ mang thai lần sau (65% so với 44,7%). Nhóm thai phụ có theo dõi cân nặng tại nhà có mức tăng cân đạt mức cao hơn nhóm thai phụ không theo dõi cân nặng (46,4% so với 32,7%). Kết luận: Phụ nữ mang thai tăng cân chưa hợp lý trong thai kỳ chiếm tỉ lệ cao, cần có biện pháp tư vấn dinh dưỡng phù hợp để thay đổi nhận thức và thói quen xấu của các thai phụ.