(untitled) (Vietnam Journal of Community Medicine, 2026)
Mục tiêu: Khảo sát đặc điểm thiệt chẩn trên người bệnh bất thường tinh dịch đồ. Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu mô tả cắt ngang được thực hiện trên 85 người bệnh bất thường tinh dịch đồ. Hình ảnh lưỡi được thu thập và phân tích bằng hệ thống máy tứ chẩn DKF-1 (hãng Shanghai Dukang, Trung Quốc). Kết quả: Trong 85 người bệnh bất thường tinh dịch đồ, các chỉ số mật độ tinh trùng [(25,64 ± 19,07) × 10⁶/ml], tỷ lệ di động tiến tới (34,78 ± 12,17%) và hình dạng bình thường (1,38 ± 1,04). Đặc điểm thiệt chẩn nổi bật gồm: chất lưỡi hồng nhạt (68,2%), lưỡi già (100%), bệu (98,8%), có điểm ứ huyết (100%); rêu lưỡi vàng nhạt (38,8%), khô (100%), bẩn (43,5%), bong (49,4%). Kết luận: Người bệnh bất thường tinh dịch đồ thường gặp chất lưỡi hồng nhạt, bệu, già, có điểm ứ huyết và rêu vàng nhạt, khô, bẩn, bong, gợi ý các thể bệnh chủ yếu là thận hư, khí huyết hư, huyết ứ và thấp nhiệt nội uẩn. Kết quả cho thấy thiệt chẩn có giá trị trong đánh giá toàn trạng và phân loại thể bệnh, góp phần hỗ trợ chẩn đoán, biện chứng luận trị và cá thể hóa điều trị cho nam giới bất thường tinh dịch đồ theo hướng y học tích hợp.