(untitled) (Vietnam Journal of Community Medicine, 2026)
Mục tiêu: Nghiên cứu nhằm đánh giá sự thay đổi đời sống tình dục ở bệnh nhân nam sau nội soi tán sỏi bằng ống mềm tại Bệnh viện 19-8 Bộ Công an. Đối tượng và phương pháp: 80 bệnh nhân nam ≥ 18 tuổi, có hoạt động tình dục, được nội soi tán sỏi bằng ống mềm và đặt sonde JJ thường quy. Các chỉ số IIEF-5, MSHQ-EjD SF, USSQ và VAS được đánh giá trước mổ, sau 1 tháng (còn sonde JJ) và 2 tháng (sau rút sonde JJ). Kết quả: IIEF-5 trung bình trước mổ 18,6 điểm; sau mổ 1 tháng 14,8 điểm và sau mổ 2 tháng 20,5 điểm. MSHQ-EjD lần lượt là 15,1 điểm; 11,0 điểm và 16,0 điểm. Điểm USSQ và VAS tăng cao khi còn sonde JJ, giảm mạnh sau rút sonde JJ. 68% bệnh nhân giảm hoạt động tình dục ở tháng 1 sau mổ, chỉ còn 20% ở tháng 2 sau mổ. Kết luận: Nội soi tán sỏi bằng ống mềm là phương pháp hiệu quả và an toàn. Sond JJ gây suy giảm tạm thời chức năng tình dục trong tháng đầu, nhưng sau rút sonde JJ, chức năng hồi phục và vượt mức trước mổ. Cần tư vấn cho bệnh nhân và cân nhắc cá thể hoá rút sonde JJ sớm hơn để giảm ảnh hưởng tiêu cực chất lượng sống.