(untitled) (Vietnam Journal of Community Medicine, 2026)
Đặt vấn đề và mục tiêu: Nội soi cắt đốt tuyến tiền liệt qua niệu đạo là tiêu chuẩn vàng trong điều trị phì đại lành tính tuyến tiền liệt. Nội soi cắt đốt tuyến tiền liệt qua niệu đạo giúp cải thiện rõ rệt triệu chứng đường tiểu dưới nhưng có thể ảnh hưởng đến chức năng tình dục. Nghiên cứu này nhằm đánh giá chất lượng sống, tiểu tiện và tình dục sau nội soi cắt đốt tuyến tiền liệt qua niệu đạo tại Bệnh viện 19-8. Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu tiến cứu trên 145 bệnh nhân phì đại lành tính tuyến tiền liệt được nội soi cắt đốt tuyến tiền liệt qua niệu đạo từ tháng 1-12 năm 2024. Các thông số lâm sàng, thể tích tuyến tiền liệt, IPSS, QoL, IIEF-5 và MSHQ EjD-SF được đánh giá trước mổ và sau mổ 3 tháng. Phân tích số liệu bằng SPSS 20.0. Kết quả: Tuổi trung bình 69,1; trọng lượng tuyến tiền liệt 71,2g. IPSS cải thiện từ 22,9 xuống 7,1; QoL từ 4,8 xuống 1,9 (p < 0,05). IIEF-5 giảm nhẹ từ 18,4 xuống 16,8 (p > 0,05). Chức năng xuất tinh giảm rõ rệt, điểm MSHQ EjD-SF từ 16,4 xuống 9,7 (p < 0,05). Xuất tinh ngược dòng 11,7% và vô tinh 6,2%. Kết luận: Nội soi cắt đốt tuyến tiền liệt qua niệu đạo cải thiện triệu chứng tiểu tiện và chất lượng sống tiết niệu, nhưng ảnh hưởng bất lợi đến chức năng xuất tinh, cần được tư vấn trước mổ.