(untitled) (Vietnam Journal of Community Medicine, 2026)
Mục tiêu: Đánh giá kết quả phẫu thuật tạo hình dương vật bằng mảnh ghép tĩnh mạch chủ đồng loài điều trị bệnh xơ cứng vật hang tại Bệnh viện Hữu Nghị Việt Đức giai đoạn 2022-2024. Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu can thiệp lâm sàng không nhóm chứng đánh giá kết quả trước-sau ở 23 bệnh nhân xơ cứng vật hang được phẫu thuật tạo hình dương vật bằng mảnh ghép tĩnh mạch chủ đồng loài từ tháng 10/2022 đến tháng 12/2024 tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức. Kết quả: Tuổi trung bình của bệnh nhân là 57,7 ± 12,4. Thời gian diễn biến bệnh 18,8 ± 7,2 tháng. Thời gian phẫu thuật 109,3 ± 19,1 phút. Kích thước mảng xơ 2,8 ± 1,2 cm × 2,0 ± 1,1 cm. Kích thước mảnh ghép 3,4 ± 1,0 cm × 2,7 ± 0,9 cm. Độ cong dương vật trước mổ 53,04 ± 7,65 độ, sau mổ 5,65 ± 3,47 độ. Chiều dài dương vật trước mổ 11,6 ± 0,7 cm, sau mổ 12,1 ± 0,5 cm. IIEF-5 trước mổ 20,4 ± 1,6 điểm, sau mổ 20,1 ± 1,9 điểm. Không ghi nhận bệnh nhân nào có biến chứng thải ghép. 2 bệnh nhân giảm cảm giác quy đầu dương vật, 1 bệnh nhân cong dương vật tái phát. Kết luận: Phẫu thuật tạo hình dương vật bằng mảnh ghép tĩnh mạch chủ đồng loài bước đầu cho kết quả, an toàn với bệnh xơ cứng vật hang. Tuy nhiên cần tiếp tục làm thêm các nghiên cứu lâu hơn và cỡ mẫu lớn hơn.