(untitled) (Vietnam Journal of Community Medicine, 2026)
Mục tiêu: Tổng quan vai trò của điều dưỡng trong tiếp cận, chăm sóc khách hàng nam học và y học giới tính, cụ thể ở nhóm rối loạn tình dục nam, rối loạn tình dục nữ, cộng đồng LGBTQ+. Phương pháp: Nghiên cứu tổng quan tài liệu được thực hiện dựa trên các nguồn học thuật và chính sách y tế từ cơ sở dữ liệu quốc tế và tài liệu trong nước, tập trung vào từ khóa liên quan đến vai trò điều dưỡng và sức khỏe tình dục theo giới. Kết quả: Nghiên cứu xác định các vai trò của điều dưỡng trong y học giới tính gồm: (1) tạo môi trường tiếp cận không kỳ thị và an toàn về giới; (2) thực hiện đánh giá bằng công cụ lâm sàng phù hợp từng nhóm; (3) giáo dục sức khỏe, hỗ trợ tâm lý và tư vấn tình dục; (4) hỗ trợ và theo dõi các liệu pháp điều trị y học giới tính; (5) thúc đẩy năng lực văn hóa giới và nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe tình dục cho tất cả nhóm bệnh nhân. Kết luận: Điều dưỡng giữ vai trò thiết yếu trong y học giới tính. Điều này được thể hiện trong quá trình điều dưỡng tiếp nhận, khai thác, tư vấn, hướng dẫn, đồng hành xuyên suốt quá trình điều trị và theo dõi sau điều trị ở tất cả các lĩnh vực chính của y học giới tính: rối loạn tình dục, LGBTQ+, rối loạn tâm lý. Việc lồng ghép nội dung y học giới tính vào đào tạo và thực hành điều dưỡng là cần thiết để nâng cao chất lượng dịch vụ y tế toàn diện, bình đẳng và dựa trên bằng chứng.