(untitled) (Vietnam Journal of Community Medicine, 2026)
Mục tiêu: Đánh giá kết quả điều trị vi phẫu thuật giãn tĩnh mạch thừng tinh và liệu pháp thay thế testosterone ở bệnh nhân suy sinh dục. Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu mô tả cắt ngang, can thiệp có đối chứng ở 67 nam giới suy sinh dục có giãn tĩnh mạch thừng tinh từ tháng 7/2023 đến tháng 7/2025. Kết quả: Sau điều trị 3 tháng, liệu pháp testosterone gel 1% và vi phẫu thuật đều làm tăng nồng độ testosterone (p < 0,05), trong đó liệu pháp thay thế cho hiệu quả tăng cao hơn và cải thiện triệu chứng lâm sàng tốt hơn, nhưng lại làm giảm chất lượng tinh dịch đồ; ngược lại, vi phẫu thuật giúp cải thiện tinh dịch đồ (p < 0,05). Kết luận: Vi phẫu thuật giúp cải thiện khả năng sinh tinh ở bệnh nhân giãn tĩnh mạch thừng tinh.