(untitled) (Vietnam Journal of Community Medicine, 2026)
Mục tiêu: Nghiên cứu nhằm đánh giá kết quả điều trị của bệnh nhân cương đau dương vật kéo dài được điều trị tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức và Bệnh viện Đại học Y Hà Nội giai đoạn 2019-2024. Đối tượng và phương pháp: Tiến cứu mô tả cắt ngang trên 32 bệnh nhân được chẩn đoán cương đau dương vật kéo dài, trong đó có 25 trường hợp thể thiếu máu (78,1%) và 7 trường hợp thể không thiếu máu (21,9%). Kết quả: Bệnh nhân thể thiếu máu có thời gian từ khi khởi phát đến điều trị ngắn hơn (19,8 ± 6,4 giờ so với 139,1 ± 8,7 giờ, p < 0,001) và chủ yếu được điều trị bằng tạo shunt (84%), trong khi thể không thiếu máu chủ yếu điều trị bằng thuyên tắc mạch chọn lọc (71,4%, p < 0,001). Thời gian giải quyết cương cứng ở nhóm thể thiếu máu cũng ngắn hơn rõ rệt (4,8 ± 0,5 giờ so với 38,4 ± 4,9 giờ, p < 0,001). Sau điều trị 1 tháng, phần lớn bệnh nhân không còn đau hoặc chỉ đau nhẹ, tỷ lệ tái phát thấp (12,5%) và không ghi nhận hoại tử thể hang. Sau 3-6 tháng, 78,1% bệnh nhân có rối loạn cương dương, trong đó thể thiếu máu có tỷ lệ rối loạn cương dương nặng cao hơn (40% so với 14,3%) và điểm IIEF-5 thấp hơn có ý nghĩa thống kê (12,5 ± 4,3 so với 18,2 ± 3,1, p = 0,004). Ngoài ra, nhóm thể thiếu máu có xu hướng gặp nhiều rối loạn tâm lý hơn sau điều trị: stress (40%), lo âu (32%), trầm cảm (24%) so với nhóm không thiếu máu, dù chưa đạt ý nghĩa thống kê. Chất lượng cuộc sống bị ảnh hưởng ở 65,6% bệnh nhân, và 75% cho biết hài lòng hoặc rất hài lòng với kết quả điều trị. Kết luận: Việc điều trị cương đau dương vật kéo dài đạt hiệu quả tốt nếu được can thiệp kịp thời và đúng phương pháp. Việc lựa chọn kỹ thuật phù hợp giúp cải thiện kết quả chức năng sinh lý, tâm lý và chất lượng sống lâu dài cho người bệnh.