(untitled) (Vietnam Journal of Community Medicine, 2026)
Mục tiêu: Tổng hợp và hệ thống hóa khung lý thuyết của mô hình “Não - Tâm - Thận - Tinh thất” trong y học cổ truyền, nhằm hoàn thiện và mở rộng ứng dụng lý luận nam khoa trong thực hành lâm sàng. Kết quả: Mô hình do giáo sư Quách Quân đề xuất, được xây dựng trên cơ sở tinh và huyết, với Đốc mạch giữ vai trò làm trục kết nối các chức năng tạng phủ. Mô hình nhấn mạnh sự điều tiết thần bởi Não và Tâm, đồng thời phối hợp với chức năng tàng trữ và phát tiết tinh của Thận và Tinh thất. Việc ứng dụng bước đầu khung lý thuyết này trong biện chứng luận trị lâm sàng đã cho thấy những kết quả khả quan đối với nhiều bệnh lý nam khoa. Kết luận: Mô hình “Não - Tâm - Thận - Tinh thất” mang lại một cơ sở lý luận mới và mang tính tích hợp cho y học cổ truyền nam khoa, góp phần nâng cao hiệu quả chẩn đoán và điều trị trong bối cảnh lâm sàng hiện nay.