(untitled) (Vietnam Journal of Community Medicine, 2026)
Mục tiêu: Nghiên cứu nhằm khảo sát mối liên quan giữa các hội chứng bệnh y học cổ truyền của Dương nuy và một số yếu tố liên quan trên nam giới bị rối loạn cương dương tại Bệnh viện Lê Văn Thịnh, thành phố Hồ Chí Minh, từ tháng 2/2023 đến tháng 6/2023. Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu mô tả cắt ngang trên 375 người bệnh được đánh giá bằng bảng câu hỏi IIEF và phân loại hội chứng theo chẩn đoán y học cổ truyền. Kết quả: Nhóm tuổi mắc bệnh nhiều nhất là 40-64 tuổi (66,9%), tiếp đến là nhóm < 40 tuổi (16,8%), và thấp nhất là nhóm ≥ 65 tuổi (16,3%). Mức độ rối loạn cương dương (theo IIEF) có tỷ lệ nhẹ (52,5%), nặng (39,5%) và trung bình (8%). Hội chứng bệnh theo y học cổ truyền, Nguyên dương bất túc chiếm tỷ lệ cao nhất (64,5%), tiếp theo là Tâm tỳ hư (27,7%) và thấp nhất là Thấp nhiệt (7,7%). Có mối liên quan giữa hội chứng bệnh y học cổ truyền với độ tuổi và mức độ rối loạn cương dương theo điểm IIEF. Kết luận: Nghiên cứu góp phần khẳng định vai trò của biện chứng luận trị trong y học cổ truyền không chỉ dựa vào triệu chứng mà còn phản ánh mối liên hệ với thể chất và lối sống người bệnh. Từ đó, đề xuất ứng dụng phân tích hội chứng trong thực hành lâm sàng để tăng hiệu quả chẩn đoán và điều trị rối loạn cương dương.