(untitled) (Vietnam Journal of Community Medicine, 2026)
Bài báo phân tích hiện trạng triển khai hệ thống thông tin bệnh viện (Hospital Information System - HIS) tại Việt Nam, so sánh với bộ tiêu chí bệnh viện thông minh (BVTM) trong nước và chuẩn quốc tế, qua đó xác định khoảng cách và đề xuất định hướng hoàn thiện. Nghiên cứu dựa trên phân tích tổng quan tài liệu và đối chiếu tình hình triển khai HIS tại một số bệnh viện với bộ tiêu chí BVTM quốc gia và mô hình EMRAM (Electronic Medical Record Adoption Model) của HIMSS. Các khía cạnh được xem xét gồm hạ tầng công nghệ, tích hợp - liên thông, hỗ trợ quản trị, chăm sóc và chính sách liên quan.Phần lớn HIS hiện hành chưa đáp ứng yêu cầu công nghệ để triển khai nhanh và liên thông hiệu quả với các phần mềm y tế khác. Hệ thống còn hạn chế trong hỗ trợ quản trị bệnh viện và chăm sóc liên tục. Bộ tiêu chí BVTM trong nước đã tiệm cận một số chuẩn quốc tế, đặc biệt ở bệnh án điện tử, nhưng vẫn thiếu các nội dung về hạ tầng CNTT, quản lý chuỗi cung ứng, an toàn thông tin và liên thông dữ liệu. HIS tại Việt Nam cần nâng cấp để đáp ứng yêu cầu tích hợp, quản trị và bảo mật. Bộ tiêu chí BVTM cũng cần bổ sung, điều chỉnh nhằm phù hợp hơn với thực tiễn và hội nhập quốc tế.