(untitled) (Vietnam Journal of Community Medicine, 2026)
Mục tiêu: Mô tả thực trạng tăng huyết áp (THA) và một số yếu tố liên quan ở người cao tuổi (NCT) tại Bệnh viện trường Đại học Y - Dược Thái Nguyên. Phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu mô tả cắt ngang được thực hiện trên 408 NCT đến khám tại Khoa khám bệnh, Bệnh viện trường Đại học Y - Dược Thái Nguyên từ tháng 1/2025 đến tháng 6/2025. Kết quả: Giá trị trung bình huyết áp tâm thu (HATT) của NCT là 140,2±22,4 mmHg, huyết áp tâm trương (HATTr) là 82,8±11,3 mmHg. Tỷ lệ THA là 52% trong đó 65,6% đã biết về tình trạng bệnh của mình và 42,4% đang được điều trị. THA độ 1 chiếm 51,9%, tỷ lệ THA độ 2 là 48,1%. Tỷ lệ THA ở nhóm 80 tuổi trở lên cao hơn so với nhóm 60-69 tuổi (p<0,05), nhóm béo bụng cao hơn so với nhóm không béo bụng với (p<0,05), người có tiền sử mắc các bệnh tim mạch cao hơn so với người không mắc (p<0,05). Kết luận: NCT tại Khoa khám bệnh, Bệnh viện trường Đại học Y - Dược Thái Nguyên có tỷ lệ mắc THA cao lên tới 52,0%; vẫn còn 34,4% chưa biết mình mắc bệnh và 57,6% chưa được điều trị. Nhóm tuổi, chỉ số BMI, tình trạng béo bụng, tiền sử mắc bệnh lý tim mạch theo khai báo là các yếu tố liên quan đến mắc THA ở NCT.