(untitled) (Vietnam Journal of Community Medicine, 2026)
Đặt vấn đề: Trải nghiệm người bệnh là một chỉ số quan trọng để đánh giá chất lượng bệnh viện. Nghiên cứu được tiến hành nhằm mô tả trải nghiệm về thủ tục hành chính, chăm sóc y tế và xác định một số yếu tố liên quan đến trải nghiệm của người bệnh nội trú tại đây. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu mô tả cắt ngang được thực hiện trên 280 người bệnh nội trú tại Bệnh viện Y học cổ truyền Trung ương. Kết quả: 84,6% người bệnh có trải nghiệm chung tích cực. Tỷ lệ hài lòng rất cao đối với các khâu thủ tục hành chính (>96%) và các khía cạnh giao tiếp của bác sĩ (>93%) và điều dưỡng (>88%). Phân tích hồi quy cho thấy nghề nghiệp, tình trạng bệnh mạn tính và trình độ học vấn là các yếu tố có liên quan ý nghĩa thống kê với mức độ trải nghiệm của người bệnh (p<0,05). Kết luận: Trải nghiệm của người bệnh nội trú tại bệnh viện nhìn chung là tích cực, đặc biệt về quy trình hành chính và giao tiếp của nhân viên y tế. Tuy nhiên, việc nhận diện các nhóm đối tượng có nguy cơ trải nghiệm kém tích cực dựa trên các yếu tố như nghề nghiệp, trình độ học vấn, và bệnh lý là cần thiết để bệnh viện xây dựng các chiến lược chăm sóc cá thể hóa nhằm nâng cao hơn nữa chất lượng dịch vụ.