(untitled) (Vietnam Journal of Community Medicine, 2026)
Mục tiêu: Xác định tỷ lệ sinh viên y khoa Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch có các dấu hiệu trầm cảm, lo âu, stress; tỷ lệ có ý định tìm kiếm sự trợ giúp chuyên nghiệp đối với các vấn đề sức khỏe tâm thần và các yếu tố liên quan. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu cắt ngang trên 225 sinh viên (năm 1-6), sử dụng thang đo DASS-21 (trầm cảm, lo âu, stress) và GHSQ (ý định tìm kiếm sự trợ giúp chuyên nghiệp). Kết quả: 53,3% có dấu hiệu trầm cảm, 60,4% lo âu và 51,1% stress. Chỉ có 16,9% có ý định tìm kiếm sự trợ giúp chuyên nghiệp. Các yếu tố liên quan đến ý định gồm giới tính, và dấu hiệu trầm cảm. Kết luận: Tồn tại khoảng trống đáng lo ngại giữa tỷ lệ cao các vấn đề sức khỏe tâm thần và ý định tìm kiếm thấp. Cần triển khai can thiệp đồng thời: tăng cường truyền thông nhằm nâng cao nhận thức; và phát triển mô hình tâm lý học đường, chính sách để nâng cao khả năng tiếp cận.