(untitled) (Vietnam Journal of Community Medicine, 2026)
Mục tiêu: Khảo sát mối liên quan giữa nồng độ cortisol trong nước bọt và viêm nha chu mạn. Phương pháp: Nghiên cứu cắt ngang được thực hiện trên 68 bệnh nhân từ 18–60 tuổi đến khám tại Bệnh viện Răng Hàm Mặt Trung ương TP.HCM (5–9/2022). Các chỉ số lâm sàng nha chu (CAL, PD, BOP, PI) được ghi nhận. Nước bọt không kích thích được thu thập và phân tích nồng độ cortisol bằng phương pháp ECLIA. Kết quả: Nồng độ cortisol trung bình ở nhóm viêm nha chu mạn cao hơn đáng kể so với nhóm không mắc bệnh (9,96 ± 5,16 so với 5,01 ± 3,34 nmol/L, p < 0,001). Cortisol ≥5 nmol/L có thể được sử dụng để phân biệt giữa người có và không VNCM. Cortisol có tương quan mạnh với các chỉ số nha chu (p < 0,001). Kết luận: Cortisol trong nước bọt có liên quan chặt chẽ với tình trạng viêm nha chu mạn và có thể được sử dụng như một chỉ dấu sinh học hỗ trợ chẩn đoán và theo dõi bệnh.