(untitled) (Vietnam Journal of Community Medicine, 2026)
Mục tiêu: Mô tả mức độ stress bằng thang PSS/DASS-21 ở người bệnh rối loạn lo âu lan tỏa điều trị nội trú tại Viện Sức khỏe Tâm thần. Đối tượng và phương pháp: Mô tả cắt ngang trên 90 người bệnh rối loạn lo âu lan tỏa điều trị nội trú tại Viện Sức khỏe Tâm thần – Bệnh viện Bạch Mai từ tháng 12 năm 2024 đến tháng 7 năm 2025. Kết quả: Theo thang PSS, mức độ stress trung bình chiếm tỷ lệ cao nhất (84,4%). Điểm PSS trung bình là 20,41±4,68. Theo thang DASS-21, mức độ stress từ trung bình đến nặng và rất nặng chiếm 76,7%, điểm stress trung bình là 24,04±6,72. Thang PSS và DASS-21 stress có tương quan cùng chiều (r=0,538, p=0,000). Điểm PSS và DASS-21 tăng dần theo các mức độ lo âu, sự khác biệt về điểm số stress giữa các mức độ lo âu là có ý nghĩa thống kê. Các biểu hiện stress nổi bật là khó thư giãn, thường xuyên lo lắng và căng thẳng, dễ cáu kỉnh. Kết luận: Phần lớn người bệnh GAD điều trị nội trú có mức độ stress từ trung bình đến nặng khi đánh giá bằng thang PSS/DASS-21. Sử dụng kết hợp hai thang đo này có thể đánh giá cụ thể hơn tình trạng stress, là cơ sở để xây dựng các biện pháp can thiệp hiệu quả, cải thiện khả năng thư giãn cho người bệnh GAD.