(untitled) (Vietnam Journal of Community Medicine, 2026)
Mục tiêu: Sử dụng phương pháp phân tích đặc điểm lưỡi để chẩn đoán bệnh lý dạ dày thay thế các thủ thuật xâm lấn ngày càng phổ biến, nhưng vẫn chưa áp dụng trên viêm teo dạ dày (VTDD). Để xây dựng nền tảng mang tính chuẩn hoá, nhất quán, khách quan cao trong việc chẩn đoán lưỡi (thiệt chẩn) trên người bệnh VTDD được thực hiện bởi các chuyên gia Y học cổ truyền cần đánh giá mức độ đồng thuận trong hội đồng chuyên gia (HĐCG). Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu cắt ngang phân tích thực hiện thu thập dữ liệu hình ảnh lưỡi, tiến hành đọc và ghi nhận kết quả qua hai lần đánh giá trên 120 người bệnh VTDD, khảo sát tỉ lệ đặc điểm lưỡi, đánh giá mức độ đồng thuận trong nội bộ các chuyên gia và giữa các chuyên gia với nhau theo kết quả các đặc điểm lưỡi ghi nhận được bằng giá trị Kappa. Kết quả: Giá trị Kappa mức độ đồng thuận nội bộ của mỗi chuyên gia dao động từ 0,70 đến 0,84 đạt mức độ tin cậy mạnh đến gần hoàn hảo (p <0,01). Mức độ đồng thuận của HĐCG đạt mức độ tin cậy trung bình (giá trị Kappa là 0,46; p <0,01). Đặc điểm đường nứt lưỡi có mức độ đồng thuận HĐCG cao nhất trong các đặc điểm, giá trị Kappa 0,67 đạt mức độ đồng thuận mạnh. Kết luận: Các chuyên gia có mức độ đồng thuận nội bộ đạt mức mạnh đến gần hoàn hảo khi đánh giá các đặc điểm lưỡi, đây là cơ sở tiềm năng cho việc tiêu chuẩn hóa chẩn đoán lưỡi ở người bệnh VTDD.