(untitled) (Vietnam Journal of Community Medicine, 2026)
Mục tiêu: Mô tả kiến thức và tuân thủ chế độ dinh dưỡng của bệnh nhân đái tháo đường type 2 tại bệnh viện Hữu Nghị Việt Tiệp năm 2023. Phương pháp: Nghiên cứu mô tả cắt ngang. Kết quả: Tỷ lệ người bệnh có đủ kiến thức về chế độ dinh dưỡng phù hợp với bệnh ĐTĐ là 81,4%. Kiến thức của người bệnh đúng khi cho rằng chế độ ăn hợp lý có thể làm ổn định lượng đường máu (73,5%); nên ăn nhiều rau xanh trong bữa ăn hàng ngày (80,4%); không nên sử dụng nội tạng động vật (72,5%); không sử dụng mỡ động vật (63,7%); tạo thói quen ăn sáng tốt (87,3%) và biết chế biến thức ăn hợp lý (49%). Tỷ lệ tuân thủ chế độ dinh dưỡng bệnh ĐTĐ là 41,2%. Kết quả ghi nhận người bệnh thỉnh thoảng có quên việc ăn kiêng (52,4%); tự ý dừng chế độ ăn kiêng mà không nói với bác sĩ (64,7%). Người bệnh thấy phiền phức khi phải tuân theo chế độ ăn kiêng (33,3%) và cho rằng chế độ ăn kiêng không đủ chất dinh dưỡng (34,3%). Kết luận: Người bệnh có kiến thức đúng về chế độ dinh dưỡng phù hợp với bệnh ĐTĐ đạt tỷ lệ cao (81,4%) tuy nhiên tỷ lệ tuân thủ chế độ dinh dưỡng ở mức trug bình với tỷ lệ 41,2%.