(untitled) (Vietnam Journal of Community Medicine, 2026)
Mục tiêu: Tổng quan hệ thống các nghiên cứu so sánh hiệu quả kích hoạt dung dịch bơm rửa ống tủy bằng hai phương pháp: siêu âm (ultrasonic) và sóng âm (sonic). Phương pháp tìm kiếm và tổng quan tài liệu: Nghiên cứu tổng quan hệ thống (systematic review) được thực hiện với tài liệu tìm kiếm từ Pubmed. Câu hỏi nghiên cứu được đặt ra là: "Giữa hai phương pháp kích hoạt dung dịch bơm rửa ống tủy bằng siêu âm và sóng âm, phương pháp nào mang lại hiệu quả làm sạch tốt hơn?" Kết quả: Tổng cộng 1.938 nghiên cứu đã được tìm thấy thông qua các từ khóa tìm kiếm trên PubMed. Sau khi loại bỏ các nghiên cứu trùng lặp và tiến hành sàng lọc kỹ lưỡng dựa trên tiêu đề, tóm tắt và tiêu chí lựa chọn cụ thể, có 5 nghiên cứu đáp ứng đủ tiêu chuẩn và được đưa vào phân tích, đánh giá chi tiết theo mục tiêu của phạm vi nghiên cứu. Kết luận: Sự khác biệt về hiệu quả giữa phương pháp kích hoạt dung dịch bơm rửa nội nha bằng siêu âm và sóng âm chưa rõ ràng. Thậm chí, các kết quả trên lâm sàng của hai phương pháp này là tương tự nhau, chưa thể khẳng định một cách chắc chắn rằng phương pháp này vượt trội hơn phương pháp kia.