(untitled) (Vietnam Journal of Community Medicine, 2026)
Mục tiêu: Mô tả đặc điểm lâm sàng và đánh giá kết quả phục hồi chức năng vận động cho người bệnh chấn thương sọ não tại Bệnh viện Điều dưỡng Phục hồi chức năng Trung ương. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu mô tả cắt ngang hồi cứu, trên 31 hồ sơ bệnh án người bệnh chấn thương sọ não, so sánh kết quả trước và sau điều trị phục hồi chức năng 02-03 tuần, thời gian nghiên cứu 30/3/2023 đến 30/4/2024. Kết quả: nghiên cứu cho thấy chấn thương sọ não chủ yếu xảy ra ở đối tượng nam giới (87,1%), trong độ tuổi lao động (87,1%). Nguyên nhân chính gây chấn thương sọ não là tai nạn giao thông đường bộ (74,2%). Sau thời gian phục hồi chức năng, khả năng vận động và sinh hoạt của người bệnh có cải thiện đáng kể trên cả thang điểm MBI và MRS với điểm MBI tăng từ 19,52 ± 18,68 điểm lên 27,9 ± 20,927 điểm và điểm MRS giảm từ 4,65 ± 0,551 điểm xuống còn 4,39 ± 0,919 điểm, với sự khác biệt là có ý nghĩa thống kê (p < 0,001). Kết luận: Phục hồi chức năng cho người bệnh chấn thương sọ não mang lại những kết quả khả quan về khả năng vận động và sinh hoạt cho người bệnh.