(untitled) (Vietnam Journal of Community Medicine, 2026)
Mục tiêu: Đánh giá kết quả điều trị thiểu ối ở thai phụ từ 28 đến 40 tuần tại Khoa Sản – Bệnh viện thành phố Ngã Bảy trong giai đoạn 2022–2024. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Thiết kế nghiên cứu mô tả cắt ngang hồi cứu được thực hiện trên 95 thai phụ đơn thai có chỉ số nước ối (AFI) ≤ 5 cm, điều trị nội trú từ tháng 12/2022 đến tháng 6/2024. Dữ liệu được thu thập từ hồ sơ bệnh án, bao gồm đặc điểm lâm sàng, siêu âm, xử trí và kết quả sơ sinh. Kết quả: Phần lớn thai phụ được chẩn đoán thiểu ối ở tuổi thai ≥ 37 tuần (73,7%), ngôi đầu chiếm ưu thế (97,9%), chỉ số AFI trung bình là 4,12 ± 0,87 cm. Mổ lấy thai chủ động là phương pháp xử trí chính (74,7%), trong khi 18,9% được điều trị nội khoa. Trong nhóm điều trị bảo tồn, 75% cải thiện chỉ số nước ối, 25% chuyển dạ tự nhiên. Các chỉ định mổ chủ yếu liên quan đến yếu tố sản khoa như sẹo mổ cũ (31%) và tiền sản giật (16,9%). 100% trẻ sơ sinh có Apgar phút 1 ≥ 7; tỷ lệ nhẹ cân (< 2500g) thấp (7,8%) và không ghi nhận tử vong chu sinh. Kết luận: Thiểu ối ở tuổi thai 28–40 tuần, nếu được phát hiện và theo dõi kịp thời bằng siêu âm, có thể được xử trí hiệu quả. Điều trị bảo tồn vẫn có vai trò trong các trường hợp nhẹ, giúp giảm tỷ lệ can thiệp không cần thiết. Kết quả sơ sinh nhìn chung khả quan, cho thấy hiệu quả của việc theo dõi và cá thể hóa điều trị phù hợp.