(untitled) (Vietnam Journal of Community Medicine, 2026)
Mục tiêu: Khảo sát đặc điểm dịch tễ, yếu tố liên quan và thực trạng điều trị rối loạn lipid máu (RLM) ở người cao tuổi. Phương pháp: Tổng quan tường thuật các nghiên cứu từ 2020–2024 về RLM, yếu tố nguy cơ và điều trị ở người ≥60 tuổi. Kết quả: Tỷ lệ RLM tăng rõ theo tuổi, cao nhất ở nhóm 70–74 tuổi (86,1%). Nam giới và người thừa cân/béo phì có nguy cơ cao. Các yếu tố nguy cơ quan trọng gồm tăng huyết áp (OR=2,3), đái tháo đường (OR=4,4 với tăng cholesterol), hút thuốc lá, uống rượu bia, ăn mặn và ít vận động. Tăng LDL‑C chiếm tỷ lệ cao nhất, giảm HDL‑C ít gặp hơn.Về điều trị, statin là thuốc chủ lực, trong đó rosuvastatin 10 mg (33,2%), rosuvastatin 5 mg (23,1%) và atorvastatin 10 mg (18,2%) được sử dụng phổ biến; 99,5% bệnh nhân điều trị đơn trị liệu. Tỷ lệ tuân thủ hướng dẫn còn thấp (33,6% kê đơn hợp lý). Nghiên cứu quốc tế ghi nhận mức tuân thủ điều trị đa bệnh lý chỉ đạt 68,1% trong năm đầu. Kết luận: Điều trị RLM ở người cao tuổi vẫn chủ yếu dựa vào statin đơn trị liệu, hiệu quả bị hạn chế do tuân thủ chưa cao và ít cá thể hóa. Cần tăng cường giáo dục và theo dõi điều trị để tối ưu kiểm soát lipid.