(untitled) (Vietnam Journal of Community Medicine, 2026)
Mục tiêu: Nghiên cứu tổng quan về chẩn đoán, điều trị nhiễm HIV ở phụ nữ mang thai và kết cục thai kỳ. Phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu tổng quan tường thuật. Kết quả: Tuổi của sản phụ từ 20-<35 tuổi 58,2% - 85,4%; Sản phụ từng sinh ≥2 con 61,1% đến 85,2%; đa số chưa từng nạo hút thai 50,3% đến 72,9%; Tỷ lệ quản lý thai nghén 78,8% - 91,5%; Phát hiện HIV trước khi mang thai 44% - 73,5%; Tỷ lệ điều trị ARV cho mẹ 72,9% - 100%; Thời điểm điều trị ngay trước chuyển dạ 68,94% - 71,34%, riêng một nghiên cứu trong khi có thai chiếm 89,4%; Xử trí sản khoa mổ lấy thai 65,8% - 95,2%; Tỷ lệ điều trị ARV cho con 84,9 – 100%; Trẻ bú mẹ 87,4% đến 91,5%; Đặc điểm trẻ sinh tuổi thai khi sinh > 37 tuần từ 83,8% - 94,4, cân nặng trẻ khi đẻ ≥ 2.500g từ 88,8% - 91,9; Tỷ lệ trẻ nhiễm HIV 1,5% - 9,4% Kết luận: Phần lớn phụ nữ phát hiện nhiễm HIV trước mang thai, có khám thai và quản lý thai nghén đầy đủ. Đa phần thai phụ được dự phòng ARV và xử trí sản khoa mổ lấy thai chiếm uu thế. Các can thiệp phòng lây truyền HIV mẹ con làm giảm đáng kể tỷ lệ nhiễm HIV cho trẻ.