(untitled) (Vietnam Journal of Community Medicine, 2026)
Mục tiêu: Mô tả đặc điểm lâm sàng và hình ảnh học của bệnh nhân điều trị mất vững cột sống thắt lưng bằng phẫu thuật tại Bệnh viện Đa Khoa Trung ương Cần Thơ năm 2022 – 2024. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu hồi cứu các bệnh nhân mất vững cột sống thắt lưng được điều trị bằng phương pháp phẫu thuật tại Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ trong khoảng thời gian từ tháng 01/2022 đến tháng 12/2024. Kết quả: Trong nghiên cứu, bệnh nhân có độ tuổi trung bình 57,51, nữ chiếm ưu thế (55,81%). Mất vững cột sống thắt lưng thường gặp ở người làm nghề nặng, chủ yếu tại tầng L4–L5 (53,49%). Tất cả bệnh nhân đều có hội chứng cột sống và rễ thần kinh. Các dấu hiệu lâm sàng gồm: co cứng cơ (60,47%), dị cảm (93,02%), teo cơ (30,23%). Hình ảnh học cho thấy 100% có thoát vị đĩa đệm, 72,09% thoái hóa tầng kế cận, nhiều trường hợp hẹp ống sống và phì đại mấu khớp (76,74%). Kết luận: Mất vững cột sống thắt lưng chủ yếu xảy ra ở người lao động nặng, với biểu hiện lâm sàng điển hình là đau lưng, đau lan chân và rối loạn cảm giác. Hình ảnh học thường cho thấy thoát vị đĩa đệm, thoái hóa tầng kế cận, hẹp ống sống và phì đại mấu khớp đi kèm.