(untitled) (Vietnam Journal of Community Medicine, 2026)
Mục tiêu: Nghiên cứu nhằm đánh giá kết quả điều trị bằng các nhóm thuốc ở bệnh nhân suy tim phân suất tống máu giảm (HfrEF) tại Khoa Nội Tim mạch, Bệnh viện Nguyễn Tri Phương, thành phố Hồ Chí Minh. Phương pháp: Nghiên cứu cắt ngang chọn toàn bộ 52 bệnh nhân HfrEF Kết quả: Phần lớn bệnh nhân HfrEF sử dụng thuốc chẹn beta chỉ đạt được ≤ 25% liều mục tiêu, cụ thể Bisoprolol là 92,9% và Carvedilol là 100,0%. Tương tự, nhóm ARNI chỉ dùng 1 thuốc là phức hợp Sacubitril/Valsartan cũng được sử dụng chủ yếu ở liều ≤ 25% (87,5%). Trong số các thuốc lợi tiểu, Spironolactone là thuốc duy nhất được sử dụng ở liều 26-50% và > 50% liều mục tiêu, còn Furosemide và Tolvaptan được kê với liều ≤ 25% và 26-50%. Nhóm thuốc SGLT2i (Empagliflozin và Dapagliflozin) đều được kê đơn ở liều khuyến cáo tối đa. 98,1% bệnh nhân được chỉ định MRA (lợi tiểu kháng aldosterone) và 88,5% được chỉ định SGLT2. 100% bệnh nhân có dấu hiệu quá tải dịch được kê thuốc lợi tiểu (Furosemide) và 100% Ivabradine được xem xét vào nhóm bệnh nhân đủ điều kiện sử dụng thuốc theo khuyến cáo. Kết luận: Hầu hết bệnh nhân phải sử dụng tới 6 nhóm thuốc để điều trị và kiểm soát các yếu tố nguy cơ. Kết quả điều trị cho thấy cần tiếp tục có các hướng dẫn điều trị cụ thể hơn trong sử dụng thuốc cho bệnh nhân HfrEF.