(untitled) (Vietnam Journal of Community Medicine, 2026)
Mục tiêu: Nghiên cứu nhằm mô tả đặc điểm lâm sàng và siêu âm của thai phụ bị thiểu ối từ 28–40 tuần thai tại Khoa Sản, Bệnh viện Đa khoa thành phố Ngã Bảy. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Thiết kế nghiên cứu mô tả cắt ngang hồi cứu trên 95 hồ sơ bệnh án từ tháng 12/2022 đến 06/2024. Các dữ liệu thu thập bao gồm triệu chứng lâm sàng và chỉ số siêu âm (chỉ số nước ối – AFI, đường kính lưỡng đỉnh, chiều dài xương đùi), được xử lý bằng phần mềm SPSS 20.0. Kết quả: Tuổi thai trung bình 37 ± 2,9 tuần; con so chiếm 52,6%. Tỷ lệ ngôi đầu 97,9%. AFI trung bình 4,12 ± 0,87 cm; 95,8% nằm trong khoảng 2–5 cm. Đường kính lưỡng đỉnh ≥ 9 cm ở 56,8% trường hợp; chiều dài xương đùi < 7 cm ở 69,5%. Nước ối chủ yếu màu trắng đục (73,7%) và có độ loãng ở toàn bộ trường hợp. Kết luận: Phần lớn các trường hợp thiểu ối có biểu hiện lâm sàng kín đáo và các chỉ số siêu âm trong giới hạn thấp nhưng bình thường. Siêu âm đóng vai trò cốt lõi trong phát hiện và theo dõi thiểu ối, đặc biệt trong giai đoạn cuối thai kỳ.