(untitled) (Vietnam Journal of Community Medicine, 2026)
Mục tiêu: Nghiên cứu tổng quan về hiệu quả của phá thai nội khoa ở thai phụ có tuổi thai ≤ 12 tuần. Phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu tổng quan luận điểm. Kết quả: Phân tích 10 nghiên cứu (hơn 1 000 thai phụ) ghi nhận tỷ lệ sảy thai hoàn toàn dao động 88 – 98,7 %, cao nhất ở phác đồ mifepristone 200 mg + misoprostol 800 µg ngậm dưới lưỡi. Đa số thai phụ (61 – 80 %) tống xuất thai trong < 4 giờ và hơn 94 % hoàn tất trong 8 giờ đầu. Buồn nôn xuất hiện 34 – 80 %, đau bụng chủ yếu mức nhẹ–vừa; tiêu chảy ghi nhận tới 35 % ở một nghiên cứu. Ra máu kết thúc sau 7 – 10 ngày ở 50 – 70 % trường hợp, rất hiếm kéo dài ≥ 14 ngày. Kết luận: Phác đồ mifepristone – misoprostol ở thai ≤ 12 tuần cho tỷ lệ sảy thai hoàn toàn vượt 90 %, biến chứng nặng hiếm gặp, đa số thai phụ hoàn tất trong 8 giờ đầu; tuân thủ liều, đường dùng và theo dõi thích hợp là yếu tố quyết định hiệu quả và an toàn.