(untitled) (Vietnam Journal of Community Medicine, 2026)
Mục tiêu: Tổng quan các luận điểm nghiên cứu nhằm đánh giá thực trạng kiểm soát đường huyết ở bệnh nhân đái tháo đường type 2 Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Nghiê cứu tổng quan luận điểm. Kết quả: Tỷ lệ kiểm soát HbA1c dao động từ 30,7% đến 82,8%. Tuân thủ dùng thuốc, hoạt động thể lực và chế độ ăn hợp lý có liên quan rõ rệt đến kiểm soát HbA1c. Nhóm dùng thuốc viên đơn đạt kiểm soát cao nhất (62,9%). Hơn 90% bệnh nhân hạn chế thực phẩm có hại. Không hút thuốc, không uống rượu liên quan đến kiểm soát tốt hơn (40,1% và 39,5% so với 21,1% và 35,1%). Kết luận: Việc kiểm soát đường huyết ở bệnh nhân đái tháo đường type 2 chịu ảnh hưởng từ nhiều yếu tố, trong đó nổi bật là tuân thủ điều trị, chế độ dinh dưỡng, hoạt động thể lực và lối sống không lành mạnh như hút thuốc, uống rượu.