(untitled) (Vietnam Journal of Community Medicine, 2025)
Mục tiêu: Mô tả thực trạng thời gian chờ khám bệnh của bệnh nhi tại Phòng khám Theo yêu cầu – Sức khỏe trẻ em, Bệnh viện Nhi Đồng 2 năm 2020. Phương pháp: Nghiên cứu cắt ngang được thực hiện từ tháng 01 đến tháng 7/2020 trên 400 bệnh nhi có hẹn khám trong ngày. Dữ liệu được thu thập bằng phiếu khảo sát, ghi nhận thời gian tại từng giai đoạn của quy trình khám bệnh. Phân tích mô tả được thực hiện bằng phần mềm SPSS 22.0. Kết quả: Thời gian trung bình từng giai đoạn gồm: tiếp nhận – cân đo 3,2 ± 1,0 phút; chờ khám 11,2 ± 4,5 phút; làm cận lâm sàng 37,6 ± 13,6 phút; chờ kết quả 90,4 ± 33,5 phút; kê toa 7,7 ± 3,1 phút; thanh toán 9,8 ± 3,9 phút; nhận thuốc 7,7 ± 3,0 phút. Thời gian khám bệnh trung bình tăng theo số lượng cận lâm sàng nhưng đều nằm trong giới hạn theo Quyết định 1313/QĐ-BYT. Trung bình toàn quy trình ở nhóm không làm xét nghiệm là 40,2 phút; nhóm có kết hợp ba loại cận lâm sàng là 204,5 phút. Kết luận: Quy trình khám bệnh tại phòng khám được tổ chức hợp lý, thời gian chờ tại các giai đoạn đều trong giới hạn cho phép. Mô hình phòng khám Theo yêu cầu cho thấy hiệu quả trong tối ưu hóa thời gian và nâng cao chất lượng phục vụ bệnh nhi.