(untitled) (Vietnam Journal of Community Medicine, 2025)
Mục tiêu: Đánh giá tình trạng dinh dưỡng của trẻ 2–5 tuổi tại trường mầm non xã Diễn Thái, huyện Diễn Châu, Nghệ An năm 2025. Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu mô tả cắt ngang trên 226 trẻ. Dữ liệu thu thập bao gồm đặc điểm chung của trẻ và chỉ số nhân trắc. Phân tích bằng phần mềm WHO Anthro, tính Z-score theo chuẩn tăng trưởng WHO 2006. Kết quả: Tỷ lệ suy dinh dưỡng thấp còi là 12,4%, trong khi suy dinh dưỡng thể nhẹ cân và gầy còm đều thấp (3,1%). Thừa cân/béo phì được ghi nhận ở 6,2% trẻ, cao hơn ở nhóm 48–59 tháng và 60–<72 tháng. Cân nặng và chiều cao trung bình nhìn chung tiệm cận chuẩn WHO, nhưng chiều cao ở nhóm 5 tuổi thấp hơn chuẩn, gợi ý nguy cơ tăng thừa cân khi tăng trưởng chiều cao không tương xứng. Kết luận: Trẻ em tại Diễn Thái đang đối mặt với gánh nặng kép về dinh dưỡng, với tình trạng thấp còi còn phổ biến và thừa cân/béo phì gia tăng. Các can thiệp sớm nhằm cải thiện chiều cao và phòng ngừa thừa cân là cần thiết ngay từ tuổi mầm non.