(untitled) (Vietnam Journal of Community Medicine, 2025)
Đặt vấn đề: Giao tiếp hiệu quả là yếu tố cốt lõi trong chăm sóc sức khỏe, đặc biệt trong môi trường nhi khoa, làm tăng mức độ hài lòng của người nhà bệnh nhi. Nghiên cứu này được thực hiện nhằm đánh giá sự hài lòng của người nhà bệnh nhi về giao tiếp của điều dưỡng sau khi áp dụng mô hình AIDET. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu mô tả cắt ngang được tiến hành trên 103 người nhà của bệnh nhi đến khám tại Phòng khám Nhi – Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh Hà Nội từ tháng 04/2025 đến tháng 08/2025. Kết quả: Tỷ lệ người nhà bệnh nhi hài lòng chung về giao tiếp của điều dưỡng là 77,7%. Mặc dù mức độ hài lòng với các yếu tố riêng lẻ như chào hỏi, giải thích, cảm ơn là rất cao (trên 98%), phân tích hồi quy cho thấy một yếu tố liên quan có ý nghĩa thống kê: người nhà của trẻ đi khám định kỳ có khả năng không hài lòng cao gấp 4,7 lần so với người nhà của trẻ có bệnh lý (OR=4,7; 95%CI: 1,5-15,4). Kết luận: Việc áp dụng mô hình AIDET đã cho thấy hiệu quả trong việc chuẩn hóa các hành vi giao tiếp. Tuy nhiên, để nâng cao sự hài lòng chung, cần có sự điều chỉnh linh hoạt trong giao tiếp để đáp ứng kỳ vọng dịch vụ cao hơn của người nhà, đặc biệt trong các bối cảnh ít căng thẳng như khám sức khỏe định kỳ.