(untitled) (Vietnam Journal of Community Medicine, 2025)
Mục tiêu: Đánh giá tình trạng vitamin D ở trẻ đến khám tại Trung tâm Nhi, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Times City năm 2023–2024 và phân tích một số yếu tố liên quan. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: nghiên cứu mô tả cắt ngang; hồi cứu thông tin của 3.229 trẻ từ 2 tháng đến 16 tuổi có xét nghiệm Vitamin D (25(OH)D). Dữ liệu được thu thập từ hệ thống HIS và LIS của bệnh viện. Kết quả: Tỷ lệ trẻ thiếu Vitamin D (≤20 ng/mL) là 19,3%. Nguy cơ thiếu Vitamin D tăng theo tuổi từng tháng (OR=1,02), cao hơn ở nữ (OR=2,55), trẻ thừa cân hoặc béo phì (OR=1,98) và kèm theo các nhóm bệnh lý như viêm mũi họng cấp (OR=1,86), viêm phổi (OR=4,96), viêm da cơ địa (OR=2,54), viêm mũi dị ứng (OR=1,69). Khám vào mùa thu có nguy cơ thấp hơn (OR=0,62). Kết luận: Khoảng 1/5 trẻ em có tình trạng thiếu vitamin D. Các yếu tố liên quan ghi nhận ở trẻ lớn tuổi, giới nữ, thừa cân-béo phì và trẻ mắc bệnh lý hô hấp, dị ứng. Việc sàng lọc và bổ sung vitamin D cần tập trung cho các nhóm nguy cơ, đồng thời tăng cường khuyến cáo về phơi nắng và hoạt động ngoài trời cho trẻ em.