(untitled) (Vietnam Journal of Community Medicine, 2025)
Đặt vấn đề: Sâu răng là một vấn đề sức khỏe răng miệng phổ biến toàn cầu, đặc biệt ở trẻ em và vị thành niên. Do đó, nghiên cứu này được thực hiện nhằm “Mô tả thực trạng mắc sâu răng và xác định một số yếu tố liên quan đến tình trạng sâu răng của học sinh trung học cơ sở Trường phổ thông dân tộc bán trú Pá Hu, tỉnh Yên Bái năm 2023”. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu mô tả cắt ngang được thực hiện trên 209 học sinh khối 6-9 trường PTDTBT Pá Hu, Yên Bái từ tháng 09/2023 đến tháng 12/2023. Kết quả: Tỷ lệ học sinh mắc sâu răng rất cao, chiếm 81,8%. Các yếu tố liên quan có ý nghĩa thống kê với tình trạng sâu răng bao gồm: giới tính nữ có nguy cơ cao gấp 3,2 lần so với nam; học sinh đã dậy thì có nguy cơ cao gấp 2,9 lần so với nhóm chưa dậy thì và học sinh có mẹ mù chữ có nguy cơ sâu răng cao gấp 6,6 lần so với nhóm có mẹ học vấn từ tiểu học trở lên. Kết luận: Tỷ lệ sâu răng ở học sinh THCS tại Trường PTDTBT Pá Hu, Yên Bái năm 2023 ở mức rất cao. Giới tính nữ, tình trạng đã dậy thì và trình độ học vấn thấp của mẹ là những yếu tố liên quan có ý nghĩa thống kê với tình trạng sâu răng. Kết quả này nhấn mạnh sự cần thiết của các biện pháp can thiệp y tế công cộng phù hợp, tập trung vào các nhóm nguy cơ cao tại địa bàn nghiên cứu, đặc biệt là học sinh dân tộc Mông tại các trường bán trú.