(untitled) (Vietnam Journal of Community Medicine, 2025)
Đặt vấn đề: Trẻ em Việt Nam hiện đang chịu gánh nặng kép dinh dưỡng, với tình trạng suy dinh dưỡng song hành cùng thừa cân và béo phì. Bằng chứng địa phương có vai trò quan trọng trong việc định hướng các can thiệp dinh dưỡng học đường. Mục tiêu: Mô tả tình trạng dinh dưỡng của học sinh 6–10 tuổi tại huyện Ý Yên, tỉnh Nam Định, năm 2024. Phương pháp: Nghiên cứu cắt ngang trên 426 học sinh tiểu học. Cân nặng và chiều cao được đo theo quy trình chuẩn. Các chỉ số nhân trắc gồm cân nặng theo tuổi (WAZ, áp dụng cho ≤10 tuổi), chiều cao theo tuổi (HAZ) và BMI theo tuổi (BAZ), tính bằng phần mềm WHO AnthroPlus theo chuẩn WHO 2007. Suy dinh dưỡng xác định khi WAZ hoặc HAZ < –2; gầy còm khi BAZ < –2; thừa cân khi BAZ > +1; béo phì khi BAZ > +2. Số liệu được phân tích bằng phần mềm SPSS 20.0. Kết quả: Cân nặng và chiều cao tăng dần theo tuổi ở cả hai giới. Trẻ gái 10 tuổi cao hơn nhưng cân nặng tương đương trẻ trai. Tỷ lệ nhẹ cân, thấp còi và gầy còm lần lượt là 4,7%, 1,6% và 10,1%; thừa cân và béo phì là 4,9% và 3,1% Kết luận: Suy dinh dưỡng và thừa cân/béo phì cùng tồn tại ở học sinh tiểu học tại Ý Yên, nhấn mạnh nhu cầu giám sát dinh dưỡng học đường và can thiệp kịp thời.