(untitled) (Vietnam Journal of Community Medicine, 2025)
Mục tiêu: Xác định mức độ kiến thức của cha mẹ bệnh nhi về hen phế quản và các yếu tố liên quan tại Bệnh viện Nhi Đồng 2 năm 2025. Phương pháp: Nghiên cứu mô tả cắt ngang trên 88 cha mẹ bệnh nhi hen phế quản từ tháng 4-5 năm 2025. Dữ liệu thu thập bằng bộ câu hỏi tự điền gồm 30 câu, phân tích bằng SPSS với các kiểm định Spearman và Mann-Whitney U, ngưỡng ý nghĩa p < 0,05. Kết quả: Đối tượng chăm sóc chiếm tỷ lệ cao là mẹ (86,4%). Điểm trung bình kiến thức chung là 12,70 ± 7,89/30, thuộc mức thấp. Hiểu biết về dấu hiệu cần đưa trẻ đến cơ sở y tế đạt điểm cao nhất (2,70 ± 1,81), trong khi kiến thức về xử trí cơn hen cấp thấp nhất (1,25 ± 1,38). Trình độ học vấn của cha mẹ liên quan có ý nghĩa với mức độ kiến thức (rho = 0,309; p = 0,003); các yếu tố khác không có liên quan thống kê. Kết luận: Kiến thức của cha mẹ về hen còn hạn chế, đặc biệt trong xử trí cấp cứu. Cần tăng cường giáo dục sức khỏe, đặc biệt cho nhóm có trình độ học vấn thấp.