(untitled) (Vietnam Journal of Community Medicine, 2025)
Mục tiêu: Nghiên cứu nhằm mô tả đặc điểm dinh dưỡng của trẻ từ 6 đến 17 tuổi tại Hà Nội Phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu mô tả cắt ngang, sử dụng số liệu thu thập từ 11.257 trẻ tại Hà Nội trong 2 năm 2024 và 2025. Nhân trắc học được đo theo quy trình chuẩn hóa, bao gồm cân nặng và chiều cao, sau đó tính chỉ số BMI theo tuổi (BAZ) dựa trên chuẩn WHO 2007. Dữ liệu được nhập và phân tích bằng phần mềm thống kê, sử dụng thống kê mô tả để trình bày kết quả. Kết quả: Tỷ lệ suy dinh dưỡng gầy còm nặng (<-3SD) dao động từ 0,1% đến 2,2% ở nữ và từ 0,8% đến 2,2% ở nam; suy dinh dưỡng gầy còm vừa (-3SD đến <-2SD) phổ biến hơn, từ 3,3% đến 8,5% ở nam và 3,8% đến 5,8% ở nữ. Tình trạng thừa cân/béo phì (>2SD) tập trung chủ yếu ở trẻ nam (0,5%–23,7%) cao hơn đáng kể so với nữ (0,2%–10,8%), đặc biệt ở nhóm tuổi 6–10. Kết luận: Thực trạng dinh dưỡng của trẻ 6–17 tuổi tại Hà Nội giai đoạn 2024–2025 thể hiện gánh nặng kép, với sự tồn tại song song của suy dinh dưỡng và thừa cân/béo phì. Kết quả nghiên cứu là cơ sở để đề xuất các giải pháp can thiệp dinh dưỡng hướng tới cải thiện sức khỏe thể chất cho trẻ em và vị thành niên.