(untitled) (Vietnam Journal of Community Medicine, 2025)
Mục tiêu: Mô tả đặc điểm trẻ em từ 6–17 tuổi thừa cân, béo phì tại khu vực Đồng bằng sông Hồng. Phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu mô tả cắt ngang trên 2.037 trẻ béo phì từ 6–17 tuổi tại khu vực Đồng bằng sông Hồng, thu thập số liệu nhân trắc (chiều cao, cân nặng) và thông tin nhân khẩu học. BAZ và HAZ được tính toán dựa trên chuẩn tăng trưởng của Tổ chức Y tế Thế giới năm 2007. Số liệu được xử lý bằng phần mềm Stata 17.0. Kết quả: BAZ trung bình cao nhất ở nhóm 6–10 tuổi (2,61 ± 0,52) và thấp nhất ở nhóm 14–17 tuổi (2,39 ± 0,64), sự khác biệt có ý nghĩa thống kê (p < 0,001). BAZ ở nam (2,59 ± 0,54) cao hơn nữ (2,47 ± 0,47) (p < 0,001). HAZ trung bình cao nhất ở nhóm 6–10 tuổi (0,66 ± 1,40), thấp nhất ở nhóm 14–17 tuổi (-0,64 ± 1,35), sự khác biệt có ý nghĩa (p < 0,001). HAZ ở nam (0,69 ± 1,33) cao hơn nữ (0,45 ± 1,44) (p = 0,003). Kết luận: Trẻ béo phì tại khu vực Đồng bằng sông Hồng chủ yếu tập trung ở nhóm tuổi tiểu học, với BAZ và HAZ cao hơn ở nam giới. Kết quả này nhấn mạnh sự cần thiết của các biện pháp can thiệp sớm, đặc biệt ở nhóm trẻ nhỏ, để hạn chế các hệ lụy sức khỏe lâu dài.