(untitled) (Vietnam Journal of Community Medicine, 2025)
Mục tiêu: Nghiên cứu nhằm mô tả tình trạng dinh dưỡng và một số yếu tố liên quan của trẻ 6–17 tuổi tại Thành phố Hồ Chí Minh. Phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu cắt ngang được thực hiện trên 6.303 trẻ em và vị thành niên từ 01/2024 đến 07/2025. Các chỉ số nhân trắc (chiều cao, cân nặng) được đo theo quy trình chuẩn của WHO, sau đó tính HAZ và BAZ theo chuẩn tăng trưởng WHO 2007. Dữ liệu được phân tích bằng thống kê mô tả và kiểm định Chi-square, t-test, ANOVA với ngưỡng ý nghĩa p < 0,05. Kết quả: Tỷ lệ thấp còi nặng và vừa lần lượt là 0,5% và 2,1%, trong khi gầy còm nặng và vừa chiếm 0,9% và 3,1%. Tỷ lệ thừa cân và béo phì đạt 11,4% và 3,1%, phản ánh tình trạng “gánh nặng kép” về dinh dưỡng. Khác biệt có ý nghĩa được ghi nhận theo nhóm tuổi, giới tính, hoạt động thể thao và tình trạng dậy thì (p < 0,05), trong khi giấc ngủ và bổ sung vitamin K2-MK7 không có ý nghĩa. Kết luận: Trẻ em 6–17 tuổi tại TP. Hồ Chí Minh đang đối mặt đồng thời với suy dinh dưỡng và thừa cân/béo phì. Kết quả nghiên cứu là cơ sở khoa học để định hướng các chương trình can thiệp dinh dưỡng học đường và chính sách y tế cộng đồng.