(untitled) (Vietnam Journal of Community Medicine, 2025)
Mục tiêu: Nghiên cứu nhằm đánh giá thực trạng dinh dưỡng và một số yếu tố liên quan ở trẻ vị thành niên 10–17 tuổi tại Việt Nam. Phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu mô tả cắt ngang được tiến hành từ 01/2024 đến 07/2025, với cỡ mẫu 8349 trẻ vị thành niên từ 10–17 tuổi. Dữ liệu được thu thập bằng đo nhân trắc (chiều cao, cân nặng), phỏng vấn có cấu trúc về thói quen sinh hoạt và thông tin nhân khẩu học. Các chỉ số HAZ và BAZ được tính dựa trên chuẩn WHO 2007. Phân tích số liệu thực hiện bằng Stata 17, sử dụng thống kê mô tả và các kiểm định Chi–square với p < 0,05. Kết quả nghiên cứu: Tỷ lệ thừa cân và béo phì là 10,5%, cao hơn gầy còm (6,0%) và thấp còi (4,3%). Gần 20% trẻ có rối loạn dinh dưỡng. Trẻ 14–17 tuổi có tỷ lệ gầy còm 12,3%, cao hơn nhóm 10–13 (4,6%), trong khi thừa cân phổ biến ở nhóm nhỏ tuổi (9,8%). Nam có tỷ lệ rối loạn dinh dưỡng cao hơn nữ (22,2% so với 16,0%). Trẻ không tập thể thao (21,8%) và không bổ sung K2-MK7 (20,7%) có tỷ lệ rối loạn dinh dưỡng cao hơn nhóm đối chứng. Ngoài ra, tầm vóc cha mẹ thấp cũng liên quan đến nguy cơ rối loạn dinh dưỡng của trẻ. Kết luận: Trẻ vị thành niên Việt Nam đang phải đối mặt với gánh nặng kép về dinh dưỡng, vừa thiếu hụt vừa dư thừa. Tình trạng này chịu ảnh hưởng bởi tuổi, giới tính, hành vi sinh hoạt, bổ sung vi chất và tầm vóc cha mẹ. Các giải pháp can thiệp toàn diện, kết hợp giữa gia đình, nhà trường và cộng đồng là cần thiết để cải thiện sức khỏe dinh dưỡng cho nhóm tuổi này.