(untitled) (Vietnam Journal of Community Medicine, 2025)
Thiếu máu do truyền máu mẹ con (Fetal maternal hemorrhage – FMH) là tình trạng máu của con chuyển sang tuần hoàn mẹ. Bệnh gặp ở 75% các bà mẹ mang thai. Ở 96% thai nhi, lượng máu mất đi dưới 1ml, do vậy không gây ra bất kỳ triệu chứng hay hậu quả gì trên lâm sàng. Khi lượng máu thai nhi vào tuần hoàn mẹ trên 20ml được coi là mất máu nhiều và sẽ để lại hậu quả nghiêm trọng như thai chết lưu, phù thai, thiếu máu sơ sinh nặng và hội chứng này được chẩn đoán bằng test Kleihauer Betke. Chúng tôi trình bày một trường hợp thai nhi đủ tháng mất máu nhiều. Trẻ sơ sinh có tình trạng thiếu máu rất nặng nhưng không có tình trạng giảm thể tích tuần hoàn nên đã được thay máu toàn phần (Exchange transfusion) tránh quá tải tuần hoàn và nặng thêm suy tim. Thiếu máu do FMH ở sơ sinh không thường gặp nhưng cần nghĩ tới nguyên nhân này và làm test Kleihauer Betke để chẩn đoán. Thay máu toàn phần tỏ ra hiệu quả và nên được cân nhắc để thực hiện khi trẻ không có dấu hiệu giảm thể tích tuần hoàn, tránh kết cục xấu cho trẻ. Gia đình bệnh nhi đã đồng ý cho công bố thông tin lâm sàng và hình ảnh, bảo đảm giữ bí mật danh tính.