(untitled) (Vietnam Journal of Community Medicine, 2025)
Mục tiêu: Khảo sát đặc điểm lâm sàng, cận lâm sàng, điều trị và kết cục bệnh nhi SXHD nhập khoa Cấp cứu, Bệnh viện Nhi Đồng 2 trong mùa dịch 2022. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu hồi cứu và tiến cứu mô tả có phân tích bệnh nhi SXHD nhập khoa Cấp cứu, Bệnh viện Nhi Đồng 2, từ 09/2021 đến 10/2023. Kết quả: Có 89 trường hợp thoả tiêu chuẩn nghiên cứu, với chẩn đoán lúc xuất viện gồm 15,7% SXHD có dấu hiệu cảnh báo, 50,6% sốc SXHD, 30,3% SXHD sốc nặng và 3,4% SXHD nặng (2 trường hợp tổn thương gan nặng với SGOT/SGPT > 1000 UI/L, 1 trường hợp SXHD thể não). Đa số SXHD vào sốc ngày thứ 5 (36%). 7,9% bệnh nhi vào sốc ngày thứ 3 và 2,2% vào sốc ngày thứ 7. Bệnh nhi SXHD nặng có Hct > 50% lúc vào sốc có tỷ lệ 26,7%. Tỷ lệ tử vong chung là 7,9%. Kết luận: Tỷ lệ tử vong chung trẻ SXHD nhập cấp cứu là 7,9%. Bệnh nhi SXHD vào sốc chủ yếu ở ngày bệnh thứ 5. Hct tăng cao > 50% lúc vào sốc có tỷ lệ cao. Bệnh nhi SXHD có thể vào sốc sớm ở ngày bệnh thứ 3 (7,9%) hoặc vào sốc muộn ở ngày bệnh thứ 7 (2,2%).