(untitled) (Vietnam Journal of Community Medicine, 2026)
Mục tiêu: Mô tả kết quả chăm sóc người bệnh có đặt ống thông bàng quang tại Trung tâm Hồi sức tích cực Bệnh viện Bạch Mai năm 2025. Phương pháp nghiên cứu: Mô tả cắt ngang trên 138 người bệnh đang điều trị tích cực tại Bệnh viện Bạch Mai. Nghiên cứu sử dụng bộ công cụ gồm 2 phần: phần 1: đặc điểm lâm sàng, cân lâm sàng của bệnh nhi bị tiêu chảy cấp được thu thập từ hồ sơ bệnh án, và phần 2: bộ câu hỏi đánh giá về hoạt động chăm sóc ống thông của điều dưỡng viên. Kết quả chăm sóc dựa vào tình trạng người bệnh khi ra viện và tình trạng nhiễm khuẩn tiết niệu. Phân tích số liệu trên SPSS 25.0 với bảng biểu mô tả tần số, tỷ lệ phần trăm và sử dụng test Chi- square để phân tích sự thay đổi tình trạng người bệnh ở các thời điểm thu thập. Kết quả: Về công tác chăm sóc, điều dưỡng thực hiện chăm sóc ống thông bàng quang đầy đủ chiếm 79,0%. Có sự thay đổi về tình trạng Glassgow ở các thời điểm theo dõi là 24h đầu, sau 48h và ngày 5. Tương tự, có sự thay đổi về nhiệt độ cơ thể và tình trạng nhiễm khuẩn tiết niệu của đối tượng nghiên cứu qua các thời điểm theo dõi trong 24h, sau 48h và ngày 5 (sự khác biệt có ý nghĩa thống kê với p < 0,05). Tỷ lệ người bệnh có nhiễm khuẩn tiết niệu tại ngày 5 là 17,4% và tỷ lệ kết quả chăm sóc tốt tương đối cao (71,7%). Kết luận: Tỷ lệ nhiễm khuẩn tiết niệu trên người bệnh có đặt ống thông bàng quang đang điều trị tích cực còn tương đối cao (17,4%) và cần cải thiện kết quả chăm sóc của điều dưỡng trên đối tượng này.