(untitled) (Vietnam Journal of Community Medicine, 2025)
Mục tiêu: Đánh giá kết phẫu thuật điều trị chấn thương cột sống cổ C1 – C2 tại Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên. Đối tượng: 36 bệnh nhân phù hợp tiêu chuẩn lựa chọn được phẫu thuật trong năm 2019 – 2024 tại Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên. Phương pháp: Nghiên cứu mô tả. Kết quả: Trong 36 trường hợp của nghiên cứu có 31 nam và 5 nữ. Tuổi trung bình là 44,44 ± 13,09 (18 - 72). Nguyên nhân chấn thương chủ yếu là TNGT (72,2%). Tất cả bệnh nhân trong nghiên cứu được phẫu thuật cố định C1C2 theo kỹ thuật Harms với 36 bệnh nhân, 100% bệnh nhân được ghép xương đồng loại, có 4 biến chứng trong và sau mổ: 1 trường hợp tổn thương rễ C2 (2,8%), 2 trường hợp vít vào trong ống sống (5,6%), 1 trường hợp tổn thương rách đám rối tĩnh mạch (2,8%), 1 trường hợp nhiễm trùng vết mổ (2,8%). Kết luận: Lâm sàng chấn thương cột sống cổ C1C2 thường nghèo nàn, nếu có các triệu chứng đau cổ, cứng cổ, hạn chế vận động khi có tiền sử chấn thương nghĩ tới chấn thương C1C2. Phẫu thuật cố định cột sống C1C2 hiệu quả điều trị tốt, cố định vững chắc cấu trúc C1C2