(untitled) (Vietnam Journal of Community Medicine, 2025)
Mục tiêu: Đánh giá tác dụng trên tuần hoàn và các tác dụng không mong muốn của phương pháp thở oxy lưu lượng cao qua mũi so với phương pháp thở oxy qua mặt nạ trong dự trữ oxy trước khởi mê cho sản phụ gây mê toàn thân mổ lấy thai. Phương pháp: Nghiên cứu mô tả cắt ngang trên 60 sản phụ có chỉ định gây mê toàn thân mổ lấy thai tại Bệnh viện Phụ Sản Hà Nội từ tháng 4-8 năm 2024, chia thành hai nhóm: nhóm thở oxy qua mặt nạ (30 sản phụ, thở oxy qua mặt nạ, lưu lượng 10 lít/phút, FiO₂ 100% trong 3 phút) và nhóm thở oxy lưu lượng cao qua mũi (30 sản phụ, thở oxy lưu lượng cao qua mũi, lưu lượng 60 lít/phút, FiO₂ 100% trong 3 phút). Các chỉ số huyết áp trung bình, tần số tim và tác dụng không mong muốn được ghi nhận tại các thời điểm nghiên cứu. Kết quả: Tại thời điểm sau dự trữ oxy, huyết áp trung bình của nhóm thở oxy lưu lượng cao qua mũi (81,8 ± 4,2 mmHg) thấp hơn nhóm thở oxy qua mặt nạ (85,2 ± 4,5 mmHg) với p < 0,05. Tần số tim không có sự khác biệt giữa hai nhóm tại tất cả thời điểm (p > 0,05). Về tác dụng không mong muốn, 3/30 bệnh nhân (10%) trong nhóm thở oxy lưu lượng cao qua mũi cảm thấy không thoải mái do dòng khí mạnh, trong khi nhóm thở oxy qua mặt nạ có 5/30 bệnh nhân (16,7%) cảm thấy ngột ngạt. Không ghi nhận các biến chứng nghiêm trọng như chảy máu cam, chướng hơi dạ dày, hoặc tràn khí màng phổi ở cả hai nhóm. Kết luận: Phương pháp thở oxy lưu lượng cao qua mũi trước khởi mê cho mổ lấy thai gây giảm nhẹ huyết áp trung bình tại thời điểm sau dự trữ oxy so với phương pháp thở qua mặt nạ, nhưng không gây ảnh hưởng đáng kể đến tần số tim. Về tác dụng không mong muốn, nhóm thở oxy lưu lượng cao qua mũi có 10% cảm giác không thoải mái nhưng không ghi nhận các biến chứng nghiêm trọng.