37. NGHIÊN CỨU SỰ BIẾN ĐỔI CÁC CHỈ SỐ CHỐNG OXY HÓA Ở THỦY THỦ TRONG QUÁ TRÌNH AN DƯỠNG

Nguyễn Mậu Thạch1, Trần Thị Nhài1, Nguyễn Hồng Quang1, Lê Văn Quang1, Nguyễn Thị Thùy Linh1, Nguyễn Thị Diệp Anh2, Dương Văn Thiện3, Trương Văn Tứ3, Ngô Quang Tiến3
1 Trung tâm Nhiệt đới Việt - Nga
2 Viện Dinh dưỡng Quốc gia
3 Quân chủng Hải quân

Nội dung chính của bài viết

Tóm tắt

Mục tiêu: Đánh giá sự biến đổi các chỉ số chống oxy hóa ở thủy thủ tàu ngầm trong quá trình an dưỡng.


Phương pháp nghiên cứu: Mô tả cắt ngang tự đối chứng trên 60 thủy thủ thuộc Quân chủng Hải quân tham gia an dưỡng tại đơn vị X từ 7/2022 đến 7/2023. Đánh giá sự biến đổi các chỉ số chống oxy hóa của thủy thủ trước và sau an dưỡng, gồm: malondialdehyde (MDA) và trạng thái chống oxy hóa toàn phần (Total anti-oxidant status - TAS).


Kết quả nghiên cứu: Sau an dưỡng, thủy thủ có sự cải thiện trạng thái chống oxy hóa theo chiều hướng tốt hơn: giá trị trung vị nồng độ MDA huyết tương giảm 18,5% có ý nghĩa thống kê (p<0,05), giá trị trung vị nồng độ TAS huyết tương tăng 3,76% có ý nghĩa thống kê (p<0,05).


Kết luận: Các chỉ số chống oxy hóa ở thủy thủ tàu ngầm được cải thiện tốt hơn trong quá trình an dưỡng.

Chi tiết bài viết

Tài liệu tham khảo

[1] Bộ Quốc phòng, Thông tư số 76/2013/TT-BQP
ngày 06/6/2013 Quy định tiêu chuẩn dịnh lượng
ăn, quân trang nghiệp vụ, quân trang tăng thêm;
trang bị nhà ăn nhà bếp, dụng cụ cấp dưỡng và
nhu yếu phẩm của lực lượng Tàu ngầm chiến
dịch, 2013.
[2] Hemnani T, Parihar MS, Reactive oxygen
species and oxidative DNA damage; Indian J
Physiol Pharmacol 42:440–452, 1998.
[3] Casado A, De Lucas García N, López-Fernández
ME et al., Antioxidant enzymes, occupational
stress and burnout in workers of a prehospitalary
emergency service; Eur J Emerg Med 12:111–
115, 2005.
[4] Sevanian A, Hochstein P, Mechanism and
consequences of lipid peroxidation in biological
systems. Annu Rev Nutr 5:365–370, 1985.
[5] Slater TF, Overview of the methods used for
detecting lipid peroxidation. In: Packer L (ed)
Methods in enzymology: oxygen radicals in
biological systems, vol. 105; Academic, London,
1984, pp 283–293.
[6] Nguyễn Văn Bằng, Nghiên cứu sự biến đổi một
số chỉ số chống oxy hóa ở người tiếp xúc nghề
nghiệp với chì vô cơ, tác dụng bảo vệ của sâm
Ngọc Linh trên động vật thực nghiệm; Luận án
Tiến sỹ y học, Học viện Quân y, 2014.
[7] Nguyễn Bá Vượng, Nghiên cứu sự thay đổi một
số chỉ số chống oxy hóa ở công nhân tiếp xúc
nghề nghiệp với trinitrotoluen, trên động vật
thực nghiệm và thăm dò tác dụng của belaf; Luận
án Tiến sỹ y học, Học viện Quân y, 2011.
[8] Nguyễn Thị Diệp Anh và cộng sự, Hiệu quả của
viên Beta-sitor đối với tình trạng rối loạn lipid và
trạng thái chống oxy hóa máu ở người; Tạp chí Y
học thực hành, số 7/2011, tr. 36-38.