33. MỘT SỐ YẾU TỐ LIÊN QUAN ĐẾN KIẾN THỨC, THỰC HÀNH AN TOÀN THỰC PHẨM CỦA NGƯỜI CHẾ BIẾN THỨC ĂN ĐƯỜNG PHỐ TẠI THỊ XÃ SƠN TÂY, HÀ NỘI NĂM 2023

Nguyễn Văn Nam1, Đỗ Văn Chiến2, Bạch Khánh Hòa3, Nguyễn Mai Anh4, Lê Thị Ngọc5, Đào Thị Trang6
1 Trung tâm y tế thị xã Sơn Tây
2 Bệnh viện Trung ương Quân đội 108
3 Trường Đại học Thăng Long
4 Viện Sức khỏe nghề nghiệp & Môi trường
5 Trung tâm Y tế TP Phủ Lý
6 Trung tâm Y tế phường Lạch Tray, Hải Phòng

Nội dung chính của bài viết

Tóm tắt

Mục tiêu: Phân tích một số yếu tố liên quan đến kiến thức, thực hành ATTP của người chế biến thức ăn đường phố.


Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu mô tả cắt ngang có phân tích được thực hiện trên 290 người chế biến thức ăn đường phố tại thị xã Sơn Tây, Hà Nội.


Kết quả nghiên cứu: Tỷ lệ đối tượng có kiến thức tốt đạt 64,1%; thực hành tốt đạt 66,9%. Kết quả phân tích đa biến cho thấy mối liên quan giữa kiến thức với tuổi (AOR:1,75; 95%CI: 1,1-3,4), tình trạng tham gia tập huấn (AOR:2,31; 95%CI: 1,01-6,3). Các yếu tố tuổi (AOR:1,75; 95%CI: 1,1-3,4), địa điểm bán hàng (AOR:1,75; 95%CI: 1,1-3,4), có giấy cam kết an toàn thực phẩm (AOR:1,75; 95%CI: 1,1-3,4), kiến thức (AOR:1,75; 95%CI: 1,1-3,4) có liên quan đến thực hành của người chế biến.


Kết luận: Kiến thức, thực hành ATTP của người chế biến chưa cao. Các yếu tố có liên quan với kiến thức, thực hành ATTP của người chế biến là tuổi, tình trạng tập huấn, địa điểm bán hàng, giấy cam kết ATTP và kiến thức của người chế biến.

Chi tiết bài viết

Tài liệu tham khảo

[1] Huỳnh Quang Trung, Lưu Quốc Toản, Phạm
Đức Minh, Thực trạng kiến thức về an toàn thực
phẩm của người chế biến thức ăn đường phố tại
huyện Chư Păh tỉnh Gia Lai năm 2021 - 2022;
Tạp chí Y Dược học quân sự, 47(6), 2023. https://
doi.org/10.56535/jmpm.v47i6.48257
[2] Desye B, Tesfaye AH, Daba C et al., Food
safety knowledge, attitude, and practice of street
food vendors and associated factors in low-and
middle-income countries: A Systematic review
and Meta-analysis. PLoS ONE 18(7), 2023.
https://doi.org/10.1371/journal.pone.0287996
[3] Nguyễn Thị Hồng Loan, Bùi Thị Thu Hằng,
Nguyễn Thị Thanh Huyền, Thực trạng kiến thức,
thực hành và thái độ về an toàn thực phẩm của
người chế biến thức ăn đường phố tại thành phố
Thái Nguyên; Tạp chí Khoa học và Công nghệ
Đại học Thái Nguyên, số 43(1), 2021, tr 1-10.
[4] Sở Y tế Hà Nội, Hướng dẫn số 2248/HD-SYT
ngày 27/06/2017 hướng dẫn về “Tiêu chí an toàn
thực phẩm đối với kinh doanh dịch vụ ăn uống,
thức ăn đường phố trên địa bàn thành phố Hà
Nội”, 2017.
[5] Đào Văn Thắng, Trương Thị Thùy Dương, Thực
trạng kiến thức, thực hành về an toàn thực phẩm
của người chế biến và kinh doanh thức ăn đường
phố tại phường Tân Thịnh, thành phố Thái
Nguyên năm 2021, Tạp chí Y học Việt Nam,
515(2), 2022, https://doi.org/10.51298/vmj.
v515i2.2774.